Đất nền Long An tăng giá gấp 5-6 lần “cơn sốt” thật hay ảo ?

Hiện nay, các xã ở các huyện giáp ranh Tp.HCM như: Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức, tỉnh Long An đang xảy ra tình trạng đẩy giá đất lên cao, khiến nhiều người dân địa phương bỏ việc lao vào làm "cò". Vì nhiều đất nền Long An tăng giá gấp 5-6 lần đây là con số hấp dẫn đối với những người đầu tư.

Đất nền Long An tăng giá gấp 5-6 lần "cơn sốt" thật hay ảo ?

Hiện tượng "sốt đất" chỉ nổi thời gian gần đây khi các tuyến đường nhan nhản những biển quảng cáo làm dịch vụ mua, bán đất kèm theo số điện thoại liên lạc, thông tin diện tích đất, loại đất được treo ngổn ngang trên các bờ rào hoặc dựng trước nhà dân, quán cà phê…Với diễn biến "sốt" gần đây cũng nguyên nhân từ hệ thống hạ tầng đô thị phát triển mạnh đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông của Tp.HCM (các tuyến đường cao tốc, các tuyến đường vành đai, các tuyến đường kết nối, thông tin về các dự án cầu Bình Khánh, cầu Cát Lái, cầu Phước Khánh,…)

Bên cạnh đó, chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như: Tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn (Tp.HCM) thành quận hoặc hình thành mô hình thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam Tp.HCM.

Một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo Tp.HCM, đặc biệt là khu vực các huyện ngoại thành. Điều đặc biệt là không thể phủ nhận việc giới cò đất "thổi giá" đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành Tp.HCM, các huyện của Long An, với thủ đoạn "tung hỏa mù", lợi dụng để kích giá, "thổi giá", đẩy giá, tạo sóng để thu lợi từ giao dịch bất động sản.

Giá đất tăng gấp 5-6 lần

Dọc con đường dẫn vào khu dân cư Ấp Mới 2, thuộc xã Mỹ Hạnh Nam – nơi dự án khu tái định cư và khu dân cư Xuyên Á đang được triển khai cũng có hàng chục văn phòng môi giới nhà đất mọc lên. Nhân viên của một văn phòng nhà đất ở đây cho hay, đất khu này có giá 15-30 triệu đồng/m2 tùy vị trí và đang tăng giá theo từng ngày. Thậm chí, nếu khách hàng chậm chân sẽ không mua được vị trí đẹp.

Theo tìm hiểu của PV, đất Long An chỉ mới lên giá trong vòng gần 1 năm nay. Trước kia, 1 nền đất gần 100m2 chỉ có giá 100 triệu đồng, nhưng nay đã lên đến 300 – 400 triệu đồng, thậm chí đất dự án như Xuyên Á có lô lên đến gần 2-3 tỷ đồng một nền đất hơn 100m2. Một số nhân viên môi giới "đóng chốt" tại những khu vực trên tiết lộ, từ những thông tin nhiều dự án lớn sẽ được triển khai tại Cần Đước và Cần Giuộc, thời gian gần đây nhiều khách hàng từ Tp.HCM và các địa phương khác về đây mua đất làm náo loạn thị trường. Giá đất nông nghiệp tại những khu vực này đã bị đẩy lên 3-4 triệu đồng/m2.

Tại xã Mỹ Hạnh Nam, cách đây mấy tháng đất thổ cư 400m2 có giá chỉ khoảng 1 tỷ đồng nhưng nay tăng lên trên 2,1 tỷ đồng; hay 1ha đất lúa thời điểm trước tết 2017 chỉ có giá 2,5 tỷ đồng, nay tăng lên 5 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Tuấn, Tổng giám đốc công ty đầu tư Đông Phương cho biết, trước tết giá một công đất (1.000m2) tại Cần Giuộc được rao bán từ 800-900 triệu đồng, nay hỏi lại đã vọt lên 1,3-1,5 tỷ đồng/công. Khoảng 2 năm trước, các lô đất thổ cư tại một số khu vực giáp ranh với Tp.HCM như Cần Đước, Đức Hòa… giá 3-4 triệu đồng/m2 rao bán mãi không ai mua nhưng sang đến giữa năm 2017 đã "nhảy" lên 7-8 triệu đồng/m2 và hiện nay được rao bán ở mức 10-12 triệu đồng/m2, thậm chí những khu vực hạ tầng giao thông tốt có giá lên đến 22 triệu/m2.

Tại nhiều xã thuộc huyện Đức Hòa, giá đất ở cũng đang được đẩy lên cao ngất ngưởng và theo cảnh báo đây là "cơn sốt ảo". Tuy nhiên việc giao dịch mua – bán đất thời gian gần đây vẫn diễn ra rất sôi động. Các điểm công chứng đều chật cứng người đến chứng thực các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng đất.

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Đức Hòa, cho hay, bình quân mỗi ngày chi nhánh tiếp nhận khoảng 100 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, tuy nhiên từ tháng 3/2017 đến nay, số hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nộp vào tăng đột biến, trung bình trên 300 hồ sơ/ngày.

Những người mua đất tại các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc (ven Tp.HCM) chủ yếu đến từ Tp.HCM. Trong đó, có nhiều người đầu cơ gom đất để chuyển nhượng lại kiếm lời. Bởi thực tế, nhu cầu thực sự về đất ở của người dân trong huyện Bến Lức và các địa phương khác cũng không cao đến mức dẫn đến "cơn sốt" đất hiện nay.

Theo Tin Tổng Hợp