Đất nền vùng ven Tp.HCM đã vượt ngưỡng giá trị thực đúng hay không?

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đã có buổi tọa đàm với nội dung “Đất nền sốt nóng, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư”. Theo ông nhận định thì giá đất nền vùng ven Tp.HCM đã vượt ngưỡng giá trị thực của thị trường nhưng vẫn ở mức kiểm soát được, khó có thể "đóng băng", khủng hoảng.

Đất nền vùng ven Tp.HCM đã vượt ngưỡng giá trị thực đúng hay không?

Ông cũng đưa ra những dẫn chứng cụ thể bằng những con số cụ thể mà Hội môi giới thống kê từ các sàn giao dịch vào quý I/2018 cho thấy giá đất các khu Cần Giờ, Gò Vấp, Bình Chánh khoảng 16 – 21 triệu/m2. Ở một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… cũng có mức giá từ 11 – 16 triệu/m2, tương đương các huyện ngoại thành Tp.HCM khác.

Ngoài ra, nhu cầu đất nền ở những khu vực này là có thực. Bởi những khu vực này do có sự phát triển của những khu công nghiệp tăng nên có nguồn cầu rất cao, thu hút hàng triệu lao động, hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài về đây sinh sống, làm việc. Hơn nữa, giá đất nền ở khu vực này thấp hơn đất nền Tp.HCM và số lượng đất trống còn nhiều.

Tuy nhiên, nhu cầu đất nền ở trung tâm Tp.HCM cũng rất lớn, trong khi quỹ đất lại hạn hẹp, nên "vết dầu loang" lan ra vùng ven là điều dễ hiểu với hy vọng giao thông kết nối hạ tầng được đầu tư mạnh hơn, dẫn tới nhu cầu dịch chuyển. Nhiều chuyên gia bất động sản cũng nhận định "Giá các khu vực này bị đẩy lên rất nhanh, không loại trừ nguyên nhân từ hoạt động đầu cơ. Nhưng hoạt động đầu cơ ở các khu ven Tp.HCM chưa quá nhiều, nhu cầu thực vẫn lớn hơn".

Ông Đính cho biết, việc giải quyết nạn đầu nậu cũng như đầu cơ cần có hướng giải quyết,ông Đính cho biết, dù đã có sự làm việc quyết liệt của chính quyền địa phương, giá đất đã dần hạ nhiệt nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Do đó, cần phải đẩy mạnh công bố những thông tin quy hoạch dự án, thông tin giá thị trường sẽ giúp ngăn chặn được việc đầu cơ giá đất.

Theo ông Đính, chính quyền địa phương cần có những kiểm soát hoạt động mua bán, các sàn giao dịch, các nhà môi giới không chuyên. Hiện nay, hoạt động này đang bị buông lỏng trong quản lý với các nhà môi giới không chuyên. Luật quy định môi giới phải được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, song công tác quản lý của nhà nước hiện nay chưa đủ mạnh, mặc dù nghị định 139 mới đã được ban hành.

Nhận định về thị trường thời gian tới, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng: "Nhà đầu tư hiện nay khá thông minh, ít đu theo bong bóng ảo thị trường. Vì vậy, thị trường BĐS Việt Nam khó có thể xảy ra kịch bản bong bóng như 10 năm trước. Nếu có xuống thì cũng ở mức kiểm soát được, khó có thể "đóng băng", khủng hoảng.

(Theo Trí thức trẻ)